Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư Fo hiện nay. Không thể chối cãi rằng, đầu tư chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư thu được khoản lời cực lớn trong thời gian ngắn. Thế nhưng cơ hội này có đến với nhà đầu tư ít vốn không? Hãy cùng Kinh doanh online tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Nhiều người thắc mắc không biết vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không? Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ.

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?
Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Hiện nay, các công ty chứng khoán không có quy định bắt buộc số vốn tham gia đầu tư chứng khoán ban đầu nhưng sẽ có quy định về số chứng khoán tối thiểu.

  • Sàn HOSE, đơn vị khớp lệnh quy định là bội số của 100. Người chơi phải mua số cổ phiếu tối thiểu là 100. 
  • Sàn HNX , đơn vị khớp lệnh quy định là bội số của 100. Người chơi phải mua số cổ phiếu tối thiểu là 100. 

Giá mỗi cổ phiếu trên sàn chứng khoán có thể thấp hoặc cao tùy thuộc vào công ty phát hành. Có cổ phiếu có giá chỉ 5 nghìn đồng, nhưng cũng có cổ phiếu giá 100 nghìn đồng. 

Do đó, nếu bạn chưa biết vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không thì có thể mua các cổ phiếu có mệnh giá thấp nhé.

Ngoài đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ. Loại chứng khoán này có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ, khá linh hoạt cho người chưa có kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Đầu tư theo phương pháp 4M nhận diện cổ phiếu tiềm năng

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Đầu tư chứng khoán với số vốn ít hay lớn đều có thể gặp phải một số rủi ro tiềm ẩn như sau:

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 
Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Rủi ro hệ thống

Ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường chứng khoán, tác động mạnh đến giá cổ phiếu, trái phiếu, bao gồm: 

  • Rủi ro biến động lãi suất: Biến động lãi suất thị trường tác động đến giá chứng khoán.
  • Rủi ro về giá hàng hóa: Giá thị trường chứng khoán bị giá hàng hóa tác động trực tiếp. Đặc biệt hàng hóa có liên quan đến chính sách tài khóa của nhà nước như nhiên liệu, điện, khí gas, xăng dầu,… 
  • Rủi ro mô hình: Biến động thị trường chứng khoán không theo quy luật nào cả, nhưng vẫn gây ra biến động trong mô hình đầu tư.
  • Rủi ro thanh khoản: Mức độ bất ổn về điều kiện giao dịch chứng khoán trên sàn.

Rủi ro phi hệ thống

Là những rủi ro thường gặp ở một số ngành nhất định, ảnh hưởng đến giá chứng khoán một số nhóm ngành trên thị trường.

  • Rủi ro lỗi thời: Xảy ra khi mô hình kinh doanh hoặc ngành sản xuất có công nghệ bị lỗi thời, làm cản trở tăng trưởng, khiến giá cổ phiếu giảm.
  • Rủi ro xếp hạng: Phụ thuộc và đợt xếp hạng nhóm ngành hàng năm. Xếp hạng thấp có thể khiến giá chứng khoán ngành giảm.
  • Rủi ro kiểm toán: Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp kém, biểu hiện ở hoạt động kiểm toán, hạch toán sử dụng vốn không hiệu quả, khiến giá cổ phiếu giảm.
  • Rủi ro truyền thông: Giá chứng khoán giảm do thông tin xấu, độc hại ảnh hưởng đến một doanh nghiệp, nhóm cổ phiếu,… 

Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công dù vốn ít

Có kiến thức về đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần có những kiến thức về thị trường này. Những kiến thức này sẽ giúp nhà đầu tư phân tích tình hình hiện tại, đưa ra quyết định về chiến lược, cách chơi, sử dụng vốn đúng đắn, tránh những sai lầm, rủi ro không đáng có.

Đồng thời, trong quá trình tham gia đầu tư, bạn có thể dần dần tích lũy thêm kinh nghiệm về chứng khoán, từng bước trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thực thụ.

>>> Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn cho người mới bắt đầu

Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng
Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng, cụ thể sẽ giúp nhà đầu tư chứng khoán định hướng hướng đi đúng đắn. Ở mỗi thời điểm khác nhau thì mục tiêu sẽ có sự thay đổi. Không nên đặt mục tiêu quá lớn với lãi suất quá lớn trong thời gian ngắn. Hãy đặt mục tiêu dài hạn và chia nhỏ chúng thành các mục tiêu ngắn hạn hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Xác định chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán còn phụ thuộc rất lớn vào chiến lược nhà đầu tư theo đuổi. Tuy nhiên, để tìm được một chiến lược đầu tư thông minh, hiệu quả, phù hợp thực sự không hề dễ dàng. Điều này còn phụ thuộc vào từng thời điểm, kinh nghiệm của nhà đầu tư như thế nào.

Bí quyết ở đây là các bạn nên tham khảo một số chiến lược phổ biến như Đầu tư giá trị, đầu tư cổ tức, đầu tư phân tích kỹ thuật… Từ đó đưa ra những phân tích về sự hiệu quả trong từng thời điểm ra sao. Mặt khác, hãy tham khảo trải nghiệm của những người chơi trước đó để đưa ra định hướng đúng đắn nhất cho mình nhé.

Kiểm soát tâm lý vững vàng

Không làm chủ được tâm lý, cảm xúc chính là “điều tối kỵ” mà nhà đầu tư nên tránh. Nếu không, chúng có thể khiến bạn mắc sai lầm, đưa ra các quyết định cảm tính gây ra thua lỗ.

Thêm vào đó, đi theo đám đông không phải lúc nào cũng chính xác. Hãy chọn cách chủ động phân tích, nghiên cứu thị trường để đưa ra những quyết định phù hợp nhất nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu 2022

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi “Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?. Thực ra dù có vốn ít hay vốn nhiều, chúng ta đều có thể tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Thế nhưng chính mục tiêu, chiến thuật, tâm lý thông minh mới chính là yếu tố quyết định, giúp bạn thành công trên con đường đầu tư chứng khoán.

Posted on