6 Phương pháp đầu tư Warren Buffett cực bổ ích cho người mới

Phương pháp đầu tư Warren Buffett có thể giúp những nhà đầu tư thành công trong việc chinh phục thị trường chứng khoán. Sau hơn 4 thập kỷ, Warren Buffett đã có trong tay hơn 50 tỷ USD – Con số cực khủng chưa có nhà đầu tư chứng khoán nào vượt qua được. Sau đây, hãy cùng Kinh doanh online học hỏi triết lý đầu tư và cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett để bứt phá nhanh hơn trên con đường chạm tới thành công nhé.

6 Phương pháp đầu tư Warren Buffett giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền

Phương pháp đầu tư Warren Buffett kế thừa 85% từ Benjamin Graham (cha đẻ của đầu tư giá trị) – 15% còn lại đến từ Philips Fisher (người khai sinh ra trường phái đầu tư tăng trưởng). Thay vì chỉ nhìn nhận cổ phiếu đắt hay rẻ theo quy luật cung cầu – cách mà những nhà đầu trước đây thường làm, Warren Buffett nhìn vào khả năng sinh lời của chứng khoán – giá trị được tạo ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

6 Phương pháp đầu tư Warren Buffett giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền
6 Phương pháp đầu tư Warren Buffett giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền

Để áp dụng cách đầu tư của Warren Buffett này, hãy cùng Kinh doanh online tìm hiểu những điểm mấu chốt từ phương pháp đầu tư Warren Buffett, giúp ông xây dựng cơ nghiệp đồ sộ như hiện tại.

Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp thực sự hiểu rõ

Theo phương pháp đầu tư Warren Buffett, ông chỉ chọn đầu tư vào những công ty mà ông đã hiểu và tin rằng sản phẩm của họ thực sự tiềm năng trong 10 đến 15 năm tới. 

Theo lời Warren Buffett, ông cho rằng chơi cổ phiếu cũng giống như mua một ngôi nhà. Chỉ khi bạn thực sự hiểu và thích nó đến mức muốn sở hữu nó, cho dù không thể bán nó ra thị trường, bạn vẫn sẽ hài lòng.

Như vậy, nhà đầu tư học chơi cổ phiếu theo Warren Buffett cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Tìm hiểu sản phẩm công ty phát hành chứng khoán là gì?
  • Đánh giá sản phẩm/dịch vụ của công ty có khả năng tăng trưởng trong tương lai không?

Và khi quyết định mua loại cổ phiếu/chứng khoán nào đó, nhà đầu tư luôn phải lý trí và tuân thủ nguyên tắc mà bản thân đã định ra từ trước. Nhờ sự kiên định và quyết đoán từ lúc nghiên cứu doanh nghiệp đến khi chứng khoán tăng trưởng, bạn có thể thu được món hời mà bản thân đáng được hưởng.

Vạch ra chiến lược đầu tư dài hạn

Khi học chơi cổ phiếu theo Warren Buffett, bạn cần hiểu rằng: Đầu tư chứng khoán phải có tầm nhìn xa. Nếu bạn chỉ muốn kiếm tiền thật nhanh thì có lẽ chứng khoán không dành cho bạn.

Vạch ra chiến lược đầu tư dài hạn
Vạch ra chiến lược đầu tư dài hạn

Tại sao chúng tôi lại nói như vậy? Chúng ta cần hiểu rằng, lợi nhuận từ chứng khoán gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp phát hành. Trong ngắn hạn, hiếm có chứng khoán nào tăng trưởng ngay lập tức với quy mô lớn. Bạn có thể sẽ phải đợi vài năm để trông chờ cổ phiếu của mình sinh lời. Nói cách khác, chứng khoán chỉ thật sự phát triển trong dài hạn.

Chính vì thế, nhà đầu tư cổ phiếu cần có tầm nhìn xa trong tương lai, từ đó tìm thấy cơ hội và tiềm năng phát triển của nó.

Tuy nhiên, tại sao vẫn có những nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời từ chứng khoán?

Đầu tư lướt sóng kiếm lời từ khoản chênh lệch giá khi nhà đầu tư mua đi bán lại chúng. Tuy nhiên bạn sẽ kiếm được rất ít so với khi nắm giữ chúng dài hạn, đồng thời phải chịu nhiều rủi ro từ thị trường.

Warren Buffett cho rằng hiệu quả đầu tư sẽ gần như bằng không nếu bạn bị áp đảo bởi các tin tức xấu hoặc cảm xúc tiêu cực. Khi bạn chìm trong cảm xúc hoảng loạn, đừng vội bán cổ phiếu mình sở hữu đi, vì thị trường luôn thay đổi khiến bạn cảm thấy tiếc nuối vì quyết định của mình.

Theo phương pháp đầu tư Warren Buffett: “Hãy quyết định một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động tốt ngay bây giờ”.

Ưu tiên công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh

Nhà đầu tư nên ưu tiên chứng khoán của các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh. Bởi vì sản phẩm của họ đang phát triển tốt, có chất lượng cao trên thị trường. Như vậy, nếu bạn sở hữu chứng khoán của họ, cơ hội sinh lời trong tương lai là cực kỳ cao và bền vững theo thời gian.

Nắm giữ tiền mặt trong tay

Nắm giữ tiền mặt trong tay - Phương pháp đầu tư Warren Buffett hiệu quả
Nắm giữ tiền mặt trong tay – Phương pháp đầu tư Warren Buffett hiệu quả

Việc nắm giữ tiền mặt trong tay sẽ giúp bạn sống sốt khi thị trường suy thoái nghiêm trọng. Theo Warren Buffett, tiền mặt vẫn là một hình thức thanh toán hợp pháp trong thời điểm hiện tại, cho dù các phương pháp thanh toán điện tử xuất hiện ngày càng nhiều. Khi phát sinh một nhu cầu gì đó, bạn vẫn có thể sử dụng tiền mặt để chi trả.

Mặt khác, nếu bạn tìm thấy một số cổ phiếu riêng lẻ có mức giá rất hời một cách bất ngờ, không dự đoán trước. Bạn vẫn có khoản tiền mặt trong tay để nắm bắt cơ hội sở hữu chúng ngay.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Đừng bỏ trứng vào cùng một giỏ

Giữ cho mình một khoản dự phòng khẩn cấp là điều cần thiết khi đầu tư chứng khoán. Bên cạnh đó, bạn không nên quá chú tâm vào chứng khoán lợi nhuận quá cao, bởi đi kèm với đó sẽ là mức rủi ro lớn không lường trước được. 

Hãy phân tán sự tập trung, đừng bao giờ tập trung vào một chứng khoán duy nhất. Nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu của nhiều công ty; hoặc nếu chỉ muốn đầu tư vào một doanh nghiệp chất lượng, bạn có thể sở hữu nhiều loại chứng khoán của họ nhằm phân tán rủi ro.

Giữ được kỷ luật và sự kiên nhẫn

Kỷ luật và sự kiên nhẫn là hai thứ không thể thiếu mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Thị trường thay đổi mỗi ngày, bạn không nên chỉ trông chờ vào sự thành công ngắn hạn mà cần kiên trì chờ đợi đến lúc kế hoạch đầu tư của mình thành công.

Warren Buffett đã phải chờ đợi đến 10 năm mới nhận được khoản lợi nhuận khủng lên đến 600% so với số tiền đầu tư ban đầu. Nếu ông nóng vội mà bán chúng đi thì liệu bây giờ ông có sở hữu khối lợi nhuận kếch xù này được không?

Sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett
Sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Có nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett không?

Những cuốn sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett sẽ là nguồn tài liệu quý giá giúp độc giả khám phá thị trường chứng khoán một cách thông minh nhất. Kiến thức và kinh nghiệm được vị tỷ phú này chia sẻ sẽ giúp nhà đầu tư tiến vào thị trường chứng khoán thành công hơn.

Do đó, bạn nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett trước khi tham gia đầu tư. Bạn sẽ học hỏi khá nhiều kinh nghiệm giải quyết tình huống xảy ra mà không phải ai cũng nói cho bạn biết.

Sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett cực kỳ tâm đắc

Khi tìm hiểu kho tàng sách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett, chúng ta không nên bỏ qua những lựa chọn sau:

  • Warren Buffett: 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm
  • Warren Buffett Làm Giàu
  • Warren Buffett Trong Kinh Doanh

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn 6 phương pháp đầu tư của Warren Buffett cực kỳ bổ ích cho những nhà đầu tư chứng khoán. Đồng thời thông qua những cuốn sách chứng khoán của Warren Buffett, bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm cần thiết, giúp bản thân thu được món hời cực khủng từ đầu tư chứng khoán.

Link tải sách: https://drive.google.com/file/d/1s_8JzSZHgZTH7YvVgDkz0w1d2hnVGJgH/view?usp=sharing

>>> Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu 2022

Posted on