Đầu tư theo phương pháp 4M nhận diện cổ phiếu tiềm năng

Phương pháp 4M là gì? Lọc cổ phiếu hiệu quả để đầu tư theo phương pháp 4M như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Cách nhận diện, chọn lọc cổ phiếu tiềm năng để đầu tư là câu hỏi mà những nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn mong muốn biết được khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Thật sự là việc nhận dạng cũng khá đơn giản nếu các bạn áp dụng phương pháp 4M vào trong phân tích, hãy cùng Kinh doanh online tìm hiểu ngay!

Phương pháp 4M là gì?

Phương pháp 4M là gì?
Phương pháp 4M là gì?

Phương pháp 4M là viết tắt của từ meaning, moat, management và margin of safety

  • Meaning: Đầu tư vào những doanh nghiệp mà bạn thật sự hiểu rõ
  • Moat: Đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh
  • Management: Đầu tư vào những doanh nghiệp có ban lãnh đạo tốt
  • Margin of Safety: Đầu tư vào những doanh nghiệp có biên an toàn

Kinh nghiệm đầu tư theo phương pháp 4M

  • Thứ nhất: Để đầu tư vào một công ty thì bạn cần hiểu rõ và tìm hiểu thông tin của những ban lãnh đạo. Tìm hiểu xem ban lãnh đạo của công ty đó có thật sự chính trực và nghiêm túc trong vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Thứ hai: Bạn cần phân tích được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh thì bạn không nên ném tiền qua cửa sổ.
  • Thứ ba: Cuối cùng là nếu bạn không hiểu rõ được những lĩnh vực sản xuất của công ty thì không nên bỏ tiền vào.

Cần lưu ý gì khác khi tham gia đầu tư doanh nghiệp?

Nghiên cứu báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ đầu tư

Bạn có thể phân tích từ những bảng báo cáo tài chính để tìm ra những điều bất thường từ các doanh nghiệp. Từ đó có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào hay không.

Ví dụ: Nếu trong bảng báo cáo tài chính mà tiền vay dài hạn chênh lệch quá nhiều so với doanh thu mà công ty kiếm được trong quý đó thì bạn cũng nên đặt ra dấu chấm hỏi.

Nợ dài hạn của quý 2/2022 tăng 10.2% so với quý 1
Nợ dài hạn của quý 2/2022 tăng 10.2% so với quý 1
Lợi nhuận sau thuế giảm 12.6% so với quý 1/2022
Lợi nhuận sau thuế giảm 12.6% so với quý 1/2022

Dựa vào ví dụ điển hình từ FLC thì chắc chắn bạn dễ dàng nhận diện đây là một công ty không đánh để đầu tư. Nếu bạn lấy lợi nhuận chia cho tổng nợ dài hạn thì sẽ mất đâu đó tầm 19.7 năm thì doanh nghiệp này mới trả hết nợ. Vì vậy đừng dại gì mà đầu tư vô nhé.

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì bạn nên chú ý vào khối lượng hàng tồn kho của các quý. Nếu như số lượng tồn kho và tiền nợ dài hạn tăng đều mỗi quý mà doanh thu của doanh nghiệp lại giảm hoặc chênh lệch quá cao thì không nên đầu tư vào nhé.

Nắm được tỉ lệ tăng trưởng mỗi năm của doanh nghiệp

Bạn cũng có thể theo dõi tin tức trên những trang cafef hoặc xem những bài báo cáo từ các công tin chứng khoán gửi qua email để nắm được tỉ lệ tăng trưởng kì vọng của doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư. Hoặc bạn có thể xem các chỉ số ROA và ROE trên cafef.vn. Nếu những chỉ số đó đều trên 10% thì đó là những doanh nghiệp tốt và an toàn đáng để bạn đầu tư.

Lời kết

Có rất nhiều cách để đầu tư. Nhưng lời khuyên là bạn nên đầu tư vào những doanh nghiệp tốt và dài hạn như: POW, SCS, TCB, SSI,…. để có thể an tâm hơn. Chúc các bạn đầu tư chứng khoán thành công và làm giàu được từ đó.

Posted on