Multi Level Marketing – MLM là gì?  

MLM là viết tắt của từ gì? MLM là viết tắt của từ “Multi Level Marketing” (Tiếp thị nhiều tầng). Tại Việt Nam, thuật ngữ MLM có tên gọi khác (chính xác nhất) là “Kinh doanh theo mạng (Network Marketing)”. MultiLevel Marketing – MLM là một trong những phương pháp bán hàng hiện đại đang phát triển mạnh mẽ, bên cạnh đó chúng cũng gây ra khá nhiều tranh cãi.

Tìm hiểu Multi Level Marketing – MLM là gì?

MLM tức Multi Level Marketing còn được gọi là “tiếp thị nhiều tầng”.

 • “Marketing” có nghĩa là đưa hàng hóa/dịch vụ của nhà sản xuất tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng, từ đó mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. 
 • “Multi” có nghĩa là đa dạng, nhiều thứ.
 • Level nghĩa là tầng, mức, thế hệ,

=> MLM có thể được gọi là “kinh doanh nhiều thế hệ”, tuy nhiên, thuật ngữ “tiếp thị nhiều tầng” được sử dụng phổ biến hơn cả. 

MLM là viết tắt của từ gì? Multi Level Marketing - MLM là gì?
MLM là viết tắt của từ gì? MLM là gì?

Ngay cả trong nhiều hệ thống dây chuyền và mô hình kim tự tháp cũng tự gọi là mô hình nhiều tầng. Từ MLM ngày nay bị lạm dụng khi sử dụng, chính vì thế, nhiều công ty hiện nay đã sử dụng nhiều tên gọi khác để thay thế chúng.

Trong những năm 80, từ khóa MultiLevel Marketing đã trở thành một hiện tượng tiếp thị mới. Đến năm 90 sau đó, các công ty kinh doanh đã phát triển mạnh mẽ với doanh số 100 tỷ đôla 1 năm.

Cách thức hoạt động của mô hình tiếp thị nhiều tầng

Các cách bán hàng cơ bản hiện nay

Trên thị trường hiện nay tồn tại cách cách bán hàng cơ bản là:

 • Bán lẻ: Thông qua kênh bán hàng cụ thể, hàng hóa sẽ được phân phối đến khách hàng.  Đây là cách bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Ví dụ như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng rau củ,… Khách hàng có thể đến cửa hàng và mua thứ mình cần dễ dàng.
 • Bán hàng trực tiếp: Người bán sẽ tư vấn, giới thiệu và thuyết phục người mua mua sản phẩm của mình. Ví dụ: Bán bảo hiểm, bán mỹ phẩm,…
 • Bán hàng theo nhiều tầng: Đây chính là hình thức bán hàng mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây. Cách bán hàng này thường bị nhầm lẫn với bán hàng trực tiếp.
 • Bán sỉ: Người mua sẽ mua số lượng lớn để bán lại cho người khác, cách bán hàng này tương tự như bán hàng trực tiếp.
 • Dạng hình tháp (pyramide) thường hay bị nhầm lẫn với kinh doanh MLM. Đây là dạng hoạt động bất hợp pháp. Mô hình bán hàng này khiến hàng hóa/dịch vụ khó lưu thông hơn và điều này không hề đúng với kinh doanh. Ở đây, mô hình tháp có hiện tầng phân tầng, nhưng không hề có kinh doanh.

Cách hoạt động của mô hình tiếp thị nhiều tầng như thế nào?

Bạn sẽ được mua hàng của công ty theo giá sỉ. Bạn có thể tự sử dụng hàng hóa đó để có thể trải nghiệm nó chân thực hơn. Sau đó, bạn có thể bán chúng cho người khác với giá bán lẻ và thu lời. Bạn có thể nói về ưu điểm, lợi ích mà mình có được sau khi sử dụng sản phẩm. Nhờ vậy, doanh số của bạn sẽ được tăng lên.

Bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc bán hàng đơn lẻ, nhưng để thành công thì phải có được một mạng lưới bán lẻ cho mình. Tuy nhiên, việc bán hàng chỉ nên là kết quả tự nhiên của tổ chức hoạt động hơn là theo chiều hướng ngược lại. 

MLM còn được gọi là “kinh doanh theo mạng (Network marketing)”, ở đó, bạn sẽ tạo ra một mạng lưới để tìm đầu ra cho hàng hóa của mình. Nói đến đây, chúng ta có thể thấy, bán lẻ cũng là một nền tảng thuộc kinh doanh theo mạng (Network marketing).

Khi kinh doanh theo mạng MLM, việc bán hàng được diễn ra khi nhân viên giới thiệu hàng hóa đến với bạn bè, làng giềng, người thân thay vì người lạ. Ví dụ: Bạn giới thiệu một loại hàng cực tốt hiện đang sử dụng cho bạn bè của mình. Bạn hiểu rõ rằng sản phẩm này chắc chắn rất tốt và bạn của bạn sẽ cần nó.

Các công ty kinh doanh MLM rất ít khi quảng cáo, hoạt động quảng cáo chủ yếu của họ là thông qua giao tiếp giữa người ngày với người kia. Thay vào đó, họ sẽ chi một số tiền lớn để nâng cấp sản phẩm, để hàng hóa luôn đạt được chất lượng cao nhất so với hàng hóa thông thường.

Biến tưởng mô hình Multi Level Marketing tại Việt Nam

Vốn dĩ kinh doanh MLM là một hình thức bán hàng hiện đại nhắm đến việc chia sẻ lợi ích cho nhau, từ đó thúc đẩy bán hàng. Tuy nhiên tại Việt Nam, mô hình kinh doanh theo mạng MLM đã biến tướng trở thành “mô hình kinh doanh đa cấp” theo chiều hướng xấu. Thay vì chia sẻ lợi ích thiết thực cho nhau, các mô hình đa cấp lại hướng đến mục đích bán hàng, kiếm lợi nhuận hơn. Điều này đã khiến các sản phẩm được lưu thông không thực sự hữu dụng và mang lại lợi ích cho khách hàng. 

Đây chính là 

Ưu điểm của mô hình tiếp thị theo tầng là gì?

Dựa vào tài liệu “NHẬP CUỘC MLM” – Huylezon, chúng ta có thể thấy một số ưu điểm của Multi Level Marketing như sau:

Đối với các công ty phân phối hàng hóa qua MLM

 • Tối ưu chi phí khi phân phối hàng hóa, hành chính do loại bỏ được các khâu trung gian.
 • Giảm thiểu chi phí quảng cáo cho công ty MLM
 • Có thể tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm tốt hơn, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới,… => Chất lượng sản phẩm tốt, có nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.
 • Hạn chế hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái do hàng hóa được phân phối trực tiếp từ kho công ty đến người tiêu dùng.
 • Tạo ra mạng lưới người tiêu dùng trung thành, phân bố rộng rãi với tốc độ nhanh chóng. 

MLM đối với xã hội

 • Giải quyết công ăn, gia tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các nhà tiếp thị kinh doanh theo mạng MLM.
 • Phát huy tình thần đồng đội, tập thể đoàn kết, giúp đỡ nhau để cùng đạt được thành công.
 • Tăng phúc lợi xã hội và ngân sách nhà nước.

Ưu điểm đối với người tiêu dùng, nhà MLM

Ưu điểm của kinh doanh theo mạng MLM
Ưu điểm của kinh doanh theo mạng MLM
 • Người tiêu dùng có được dịch vụ chăm sóc tốt hơn, tận tình, chu đáo.
 • Người tham gia MLM có thể tự chọn hệ thống của mình, tự chọn đồng nghiệp, người hợp tác.
 • Có thể làm thêm ngoài giờ bên cạnh công việc chính.
 • Thời gian làm việc linh hoạt, có thể làm việc bất cứ lúc nào mà không bị gò bó.
 • Nâng cao thu nhập cực khủng, cực kỳ đáng mơ ước.
 • Phát triển sự nghiệp của bản thân và tạo thu nhập cho nhiều người khác.
 • Thăng tiến nhanh phụ thuộc vào khả năng bản thân hơn là dựa vào mối quan hệ, người đã đâu hoặc lãnh đạo công ty.
 • Có cơ hội tiếp cận kiến thức bán hàng thực tế nhanh chóng.
 • Không phân biệt độ tuổi, giới tính, học vấn, bạn đầu có thể tham gia vào công việc MLM.
 • Có cơ hội phát triển bản thân về kỹ năng mềm.
 • Có thể mở rộng mối quan hệ cho bản thân vì khách hàng của bạn có thể thuộc bất kỳ ngành nghề nào: kỹ sư, bác sĩ, ngân hàng,…
 • Chỉ cần ít vốn đầu tư ban đầu để gia nhập doanh nghiệp MLM. Bạn chỉ cần đầu tư “đồ nghề” như sản phẩm mẫu dùng thử, danh thiếp, bộ kit,… để bắt đầu.
 • Tương lai ổn định và lạc quan hơn, ít bị tác động của khủng hoảng tài chính. Bởi vì kinh doanh MLM thành công phần lớn nhờ vào mối quan hệ lâu dài giữa mọi người trong hệ thống. Mà mối quan hệ thì không bị khủng hoảng tài chính không quá lớn.
 • Phát huy tính sáng tạo của bản thân.
 • Trở thành người truyền tải giá trị, làm mọi người tốt hơn, gián tiếp tạo công ăn việc làm cho họ.

Multi Level Marketing khác gì với bán hàng trực tiếp?

Ngoài những sự khác biệt đã kể trên thì kinh doanh theo mạng MLM – Multi Level Marketing dạy cho nhân viên của mình nhiều thứ hơn bán hàng trực tiếp.

 • Khi bán hàng trực tiếp, bạn sẽ chỉ được đào tạo làm sao để bán sản phẩm công ty nhanh nhất. Khi đến một công ty khác, bạn cũng sẽ là nhân viên bán hàng cho công ty đó mà thôi.
 • Trong khi đó, MLM – Multi Level Marketing sẽ “đỡ đầu” bạn, hướng dẫn bạn xây dựng một hệ thống “doanh nghiệp” cho riêng mình, giúp bạn bắt đầu công việc tốt đep nhất. Trách nhiệm của “người đỡ đầu” sẽ là dạy cho bạn cách để áp dụng những thứ đã được học. Bạn sẽ được dạy để trở thành một chủ hệ thống chứ không phải là nhân viên đơn thuần. Bạn sẽ tiếp tục truyền tải những giá trị mình được học cho nhân viên của bạn.

MLM – Multi Level Marketing khác gì với mô hình tháp?

Sự khác nhau giữa Multi Level Marketing và mô hình tháp là gì?
Sự khác nhau giữa Multi Level Marketing và mô hình tháp là gì?
 • Tiếp thị nhiều tầng MLM được xây dựng trong một hình tam giác. Mỗi người trong đó đều bắt đầu từ dưới và đều có thể tự tạo dựng một hệ thống cho mình, thậm chí là lớn hơn cả “người đỡ đầu” của mình.
 • Trong khi đó, mô hình tháp được thiết lập từ trên xuống dưới, chỉ có lợi cho những người đứng ở trên, người đứng ở đầu tháp. 

Kết luận

Tiếp thị nhiều tầng MLM có sự khác biệt so với bán lẻ, bán trực tiếp và mô hình tháp. Các công ty MLM ngày nay phát triển cực kỳ mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng đáng ngạc nhiên. Có công ty MLM trong năm đầu hoạt động có doanh số 2 triệu đô, nhưng con số đã tăng lên 15 triệu đô ở năm thứ hai và năm thứ ba là 75 triệu đô. MLM ngày nay là con đường kinh doanh chắc chắn cho nhà tiếp thị, nhà sản xuất khi muốn tung sản phẩm mới ra thị trường. 

Bài viết này được xây dựng dựa trên nội dung của sách 10 bài học trên chiếc khăn ăn của Don Failla.

Posted on