9+ Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp chi tiết năm 2022

Cửa hàng tạp hóa nhỏ nên kinh doanh mặt hàng gì? Mở 1 cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Cửa hàng tạp hóa có phải nộp thuế không?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp để kinh doanh cần những gì? Nếu bạn đang có ý định mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại nhà trong năm 2022 này, sau đây, hãy cùng Kinh doanh online hiệu quả tìm hiểu ngay kinh nghiệm làm giàu từ cửa hàng tạp hóa trong bài viết này nhé.

Năm 2022, có nên mở cửa hàng tạp hóa không?

Để trả lời được câu hỏi: “Năm 2022, có nên mở cửa hàng tạp hóa không?”, chúng ta cần biết được cơ hội phát triển của mô hình này. 

Có nên mở cửa hàng tạp hóa không?
Có nên mở cửa hàng tạp hóa không?

Thực tế, nếu bạn mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại nhà, bạn có thể sẽ phải cạnh tranh với nhiều mô hình khác. Thế nhưng, những mô hình khác lại có những nhược điểm mà tạp hóa có thể làm rất tốt. 

Để hiểu rõ hơn, hãy đọc thêm bài viết: “Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Bán tạp hóa có lời không?” để biết lý do nên và không nên mở tạp hóa. Từ đó, bạn có thể quyết định được có nên bắt đầu với mô hình kinh doanh này hay không nhé.

Mở 1 cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Mở 1 cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Với quy mô của một cửa hàng tạp hóa nhỏ, thật khó để biết chính xác được số vốn sẽ bỏ ra. Số vốn sẽ thay đổi tùy theo mặt bằng kinh doanh ở đâu, khả năng tài chính, khách hàng của bạn là ai,…  Chúng tôi sẽ ước tính chi phí cho bạn cụ thể như sau:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Nếu bạn mở cửa hàng tạp hóa nhỏ tại nhà, bạn không cần mất chi phí thuê mặt bằng. Nhưng nếu không có, bạn cần hiểu rằng giá thuê mặt bằng ở quê sẽ khác với thành phố, ở khu vực đông đúc sẽ khác với khu thưa dân cư. Ví dụ: Giá thuê mặt bằng mở cửa hàng tạp hóa ở quê sẽ tầm 5 – 10 triệu đồng. Còn ở thành phố hoặc nơi đông dân cư có thể là 20 – 30 triệu đồng/tháng.
 • Chi phí nhập hàng: Tùy vào loại hàng hóa bạn nhập nhà gì, là hàng bình dân, cao cấp hay nhập khẩu sẽ có chi phí nhập khác nhau. Thông thường, chi phí này sẽ giao động từ 100 đến 250 triệu đồng. Nếu bạn chọn được nguồn đặt hàng tốt với mức giá ưu đãi, chi phí bỏ ra sẽ còn thấp hơn.
 • Chi phí mua sắm trang thiết bị: Dành cho tủ đông, hệ thống đèn chiếu sáng, kệ trưng bày bán hàng, phần mềm bán hàng,… 
 • Chi phí thuê nhân viên (nếu có): Với quy mô một cửa hàng nhỏ tại nhà, bạn hoặc người trong gia đình bạn sẽ kiêm luôn vị trí người bán hàng. Còn nếu bạn muốn thuê nhân viên để được thảnh thơi thì chi phí có thể dao động tầm 5 – 7 triệu/người/tháng. 
 • Chi phí phát sinh khác: Tầm 20 – 30 triệu dành cho việc quảng cáo, khuyến mãi cho khách hàng.
Khi mở 1 cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn năm 2022?
Khi mở 1 cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn năm 2022?

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Mở 1 cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?” sẽ là tầm 200 triệu đồng. Số vốn có thể thấp hơn hoặc cao hơn 200 triệu tùy vào lựa chọn của bạn nữa nhé.

Cửa hàng tạp hóa có phải nộp thuế không?

Muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Khi có giấy phép kinh doanh thì việc nộp thuế là đương nhiên. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi: “Cửa hàng tạp hóa có phải nộp thuế không?” là nhé.

Bạn đã biết cửa hàng tạp hóa có phải nộp thuế không?
Bạn đã biết cửa hàng tạp hóa có phải nộp thuế không?

Vậy bạn cần phải nộp thuế gì khi mở cửa hàng tạp hóa?

 • Thuế môn bài: là một loại sắc thuế trực thu và thường được đánh vào giấy phép kinh doanh cửa hàng của các đơn vị doanh nghiệp và hộ cá thể.
 • Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.
 • Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy định thuế phải nộp khi mở cửa hàng tạp hóa, hãy cùng tìm hiểu bài viết: “Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì?” nhé.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở nhà, cần chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện làm giàu từ cửa hàng tạp hóa. Bạn cần quan tâm đến mặt bằng kinh doanh, thị trường mục tiêu, sản phẩm sẽ bán, nguồn hàng lấy ở đâu,…. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi đi tiếp nội dung tiếp theo nhé.

Nghiên cứu thị trường hiện nay

Nghiên cứu thị trường luôn là bước quan trọng nhất khi bắt đầu ý tưởng làm giàu nào. Khi nghiên cứu, bạn sẽ cần làm rõ các vấn đề:

 • Mặt hàng kinh doanh hay thương hiệu nào đang được ưa chuộng nhất?
 • Khách hàng có nhu cầu về sản phẩm nào, cần sản phẩm ra sao?
 • Khách hàng có khả năng chi trả thế nào?
 • Cách trưng bày sản phẩm nào sẽ thu hút khách hàng nhất?
 • Những cửa hàng tạp hóa khác đang bán sản phẩm gì? Giá bao nhiêu? Có đắt hay rẻ? Thái độ phục vụ của họ thế nào?
 • Những cửa hàng tạp hóa lân cận có đang thiếu mặt hàng nào không? Nếu có, hãy bổ sung vào cửa hàng của mình ngay.

Thông qua những nghiên cứu này, bạn có thể dễ dàng vạch ra một kế hoạch làm giàu từ cửa hàng tạp hóa chi tiết. 

Thuê mặt bằng bán tạp hóa ở đâu là tốt nhất?

Thuê mặt bằng bán tạp hóa đúng đắn sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thành công và thuận lợi hơn. Với đặc trưng là cung cấp các mặt hàng thiết yếu, phục vụ đời sống hằng ngày, bạn nên thuê mặt bằng bán tạp hóa ở nơi đông dân cư hoặc gần mặt đường để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Đồng thời, vị trí bạn chọn cũng nên tránh xa các cửa hàng khác để tránh bị cạnh tranh trực tiếp.

Chọn mặt bằng cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp sẽ giúp bạn kinh doanh thành công
Chọn mặt bằng cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp sẽ giúp bạn kinh doanh thành công

Nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa đẹp tại nhà, hãy đảm bảo vị trí của bạn đáp ứng những yêu cầu trên nhé.

Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Cửa hàng tạp hóa bán những gì? Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu? là yếu tố quyết định lợi nhuận bạn thu về là bao nhiêu. 

Để nhập được hàng giá rẻ, bạn có thể nhập hàng số lượng lớn từ đơn vị sản xuất hoặc chợ đầu mối để được giá sỉ và được hưởng các ưu đãi về giá, chương trình khuyến mãi (nếu có). 

Ngoài ra, hiện nay đã có app đặt hàng tạp hóa tại nhà sản xuất và sẽ giao đến tận nhà cho bạn như VinShop. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đòi hỏi bạn trải nghiệm một thời gian để so sánh. Nếu cách đặt hàng qua app giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn thì có thể duy trì lâu dài.

>>> Tìm hiểu thêm những mặt hàng nào thường được bán ở cửa hàng tạp hóa, hãy tham khảo ngay bài viết: “Cửa hàng tạp hóa bán những gì?”.

Thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ

Thiết kế và bố trí cửa hàng thông minh không chỉ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái khi mua hàng, mà còn giúp bạn tăng doanh thu nữa đấy. Nếu cửa hàng của bạn không quá lớn, hãy sắp xếp gọn gàng từ lối đi đến các kệ để khách dễ nhìn thấy và chọn lựa nhé.

Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái nếu cửa hàng tạp hóa nhỏ bố trí đẹp mắt và hợp lý
Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái nếu cửa hàng tạp hóa nhỏ bố trí đẹp mắt và hợp lý

>>> Để giúp quán tạp hóa của bạn đẹp mắt hơn, hãy tham khảo ngay: “Hình ảnh cửa hàng tạp hóa đẹp nhất năm 2022” nhé.

Đăng ký kinh doanh tạp hóa

Để quán tạp hóa của bạn hoạt động hợp pháp, bạn cần phải đăng ký kinh doanh cá thể hoặc kinh doanh tại nhà với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện tại nơi định mở cửa hàng. Thủ tục đăng ký kinh doanh tạp hóa cũng khá đơn giản, chỉ cần những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao Thẻ CCCD hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Xây dựng quy trình quản lý cửa hàng tạp hóa

Khối lượng công việc của một chủ tiệm tạp hóa nhỏ cũng khá phức tạp, bao gồm quản lý lượng hàng tồn, kiểm soát vốn, thu nhập hàng tháng, chi phí phát sinh mỗi tháng,… Hiện nay đã có nhiều phương pháp hỗ trợ chủ cửa hàng quản lý hiệu quả thay vì cách ghi chép thủ công bằng giấy tờ. Do đó, bạn có thể tìm hiểu và ứng dụng để giúp quản lý cửa hàng tạp hóa tốt hơn nhé.

>>> Để giúp bạn vận hành việc kinh doanh tạp hóa tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu ngay cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả cho người mới ngay nhé.

Thiết kế kệ trưng bày sản phẩm

Bạn cần đầu tư thêm các trang thiết bị như:

 • Tủ kệ trưng bày
 • Tủ lạnh, tủ đông
 • Quầy thu ngân
 • Máy tính cài phần mềm bán hàng
 • Hệ thống chiếu sáng, camera giám sát.

Những thiết bị này sẽ giúp không gian cửa hàng đẹp, hiện đại và gọn gàng hơn. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được thứ mình muốn, tăng thời gian mua hàng. Đồng thời, bạn có thể thanh toán và quan sát cửa hàng, tránh trường hợp mất cắp, thất thoát doanh thu.

Định giá bán sản phẩm

Hướng dẫn cách định giá khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa
Hướng dẫn cách định giá khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Để thiết lập giá bán có lợi cho cửa hàng. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Thiết lập bảng giá nhập cuối

Giá nhập cuối = Giá mua từ nhà cung cấp + chi phí vận chuyển

Từ kết quả này chủ cửa hàng sẽ tiến hành phân chia nhóm sản phẩm tạp hóa để thiết lập giá bán tốt nhất và tối ưu nhất.

Bước 2: Chia nhóm sản phẩm

Tiến hành chia nhóm theo tỷ suất lợi nhuận: Kẹo bánh => Nước ngọt => Thực phẩm, gia vị => Hóa mỹ phẩm => Tã giấy v.v. Như vậy bạn có thể sử dụng hiệu ứng chim mồi để bán hàng

Bước 3: Thiết lập giá bán lẻ hàng tạp hóa

Giá bán lẻ = Giá gốc x (1+ tỉ suất lợi nhuận mong muốn)

Trong đó:

Giá gốc: Đã gồm chi phí vận chuyển

Tỉ suất lợi nhuận mong muốn từ 1-20%: Phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng tới giá bán được nêu bên trên.

Bước 4: Thống kê và điều chỉnh

Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giúp việc này đơn giản hơn

Quảng bá cửa hàng tạp hóa nhỏ của bạn

Cho dù chỉ là một cửa hàng tạp hóa nhỏ, bạn vẫn cần những kế hoạch quảng bá để thu hút khách hàng. Bởi vì khi mới mở, chẳng phải ai cũng biết đến bạn và tìm mua sản phẩm. Thế nên, bạn có thể quảng bá thương hiệu của cửa hàng qua nhiều kênh khác nhau:

 • Lập Fanpage/website cho cửa hàng của bạn: Cập nhật thông tin sản phẩm, chương trình ưu đãi nếu có.
 • Đăng tin lên các hội nhóm
 • Nhờ bạn bè chia sẻ về cửa hàng của mình.
 • Cho cửa hàng lên sàn TMĐT, các ứng dụng ăn uống như Grab, Gojek,…
 • Đặt biển quảng cáo với màu sắc ấn tượng để thu hút khách hàng qua đường

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp ở nhà sẽ gặp những khó khăn gì?

Không phải ai bắt đầu học cách kinh doanh là sẽ thành công ngay lập tức. Mặc dù là một phương án kinh doanh dễ thành công nhưng khi cửa hàng tạp hóa nhỏ, bạn có thể sẽ đối mặt với một số khó khăn như sau:

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá cả phải chăng

Việc tìm được nguồn hàng chất lượng mà giá cả lại phải chăng sẽ là khó khăn với nhiều người. Đây là yếu tố quyết định bạn có thể làm giàu từ cửa hàng tạp hóa hay không. 

Có rất nhiều cách tìm nguồn hàng tin cậy như nhập hàng trực tiếp từ chợ đầu mối, siêu thị lớn, từ nhà phân phối, cung cấp,… Tùy theo ngân hàng và kế hoạch riêng mà bạn có thể chọn được nguồn hàng phù hợp nhất.

Nguồn hàng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi làm giàu từ cửa hàng tạp hóa
Nguồn hàng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi làm giàu từ cửa hàng tạp hóa

Đảm bảo mặt bằng kinh doanh thuận lợi

Mặt bằng kinh doanh sẽ quyết định bạn có mở quán tạp hóa thành công hay không. Việc tìm mặt bằng kinh doanh ở vị trí đẹp mà lại ít đối thủ cạnh tranh thì không phải là dễ dàng. Đồng thời, bạn cần đảm bảo vị trí kinh doanh của mình có thể đáp ứng yêu cầu mua hàng nhanh chóng, thuận tiện hay không.

Do đó, đây sẽ là khâu mất khá nhiều thời gian nếu bạn muốn mở quán tạp hóa nhỏ đẹp đấy. Tuy nhiên, việc tìm kiếm kỹ lượng sẽ giúp bạn dễ phát triển và kinh doanh thành công hơn.

Khó xoay sở vốn đầu tư ban đầu

Đầu tư một số vốn tầm 200 triệu ngay lập tức có thể khiến nhiều người không kịp xoay sở. Do đó, bạn có thể thử chia ra các chi phí cần chi gấp và chi phí có thể trả sau để xoay vốn dễ dàng. 

Quản lý hàng hóa khó khăn

Việc quản lý hàng tồn kho, hàng nào thiếu để đặt, hàng hóa có đa dạng hay không, ngày hàng hết hạn, giá bán… cũng là vấn đề khiến nhiều chủ cửa hàng đau đầu. Do đó, bạn có thể dùng một phần mềm quản lý phù hợp với bản thân nhất để kiểm soát tốt các vấn đề này, tránh gây nhầm lẫn và thiệt hại nhé.

Khó khăn khi tạo niềm tin khách hàng

Tạo niềm tin khách hàng cũng là khó khăn với nhiều chủ tạp hóa
Tạo niềm tin khách hàng cũng là khó khăn với nhiều chủ tạp hóa

Cho dù là mở cửa hàng tạp hóa ở quê hay thành phố, việc tạo dựng niềm tin của khách hàng chưa bao giờ là dễ dàng. Niềm tin của khách hàng sẽ dựa trên nhiều yếu tố như vị trí cửa hàng, sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng, các khuyến mãi giảm giá, người bán thân thiện,… Nếu niềm tin được củng cố, họ sẽ mua hàng lại nhiều lần và giới thiệu cho người khác, giúp bạn nâng cao doanh thu và lợi nhuận.

>>> Đừng bỏ qua: 5 Kỹ năng bán hàng tạp hóa giúp bạn hốt bạc mỗi ngày giúp bạn tạo được niềm tin và sự hài lòng cho khách hàng

Nên mở cửa hàng tạp hóa ở quê hay ở thành phố?

Dù bạn mở 1 cửa hàng tạp hóa ở quê hay thành phố thì đều sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu bạn biết cân đối tốt dựa trên điều kiện của khu vực cửa hàng, bạn vẫn có thể mang lại nguồn lợi tốt cho bản thân. 

Thông thường, cửa hàng ở quê sẽ có ít người sinh sống, dân cư phân bố thưa thớt nên việc kinh doanh của bạn sẽ mang tính ổn định hơn. Thế nhưng, cửa hàng tạp hóa ở quê sẽ ít bị cạnh tranh bởi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cũng như giá mặt bằng cũng rẻ hơn rất nhiều nên việc kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Trong khi đó, cửa hàng tạp hóa ở thành phố sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh và chi phí cho mặt bằng sẽ cực lớn. Không những thế, bạn cần phải cập nhật những công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn ở thành thị. Nhưng nếu bạn biết cách tiếp thị và chăm sóc khách hàng tốt, bạn có thể làm giàu từ cửa hàng tạp hóa.

Kết luận

Vậy là bài viết này đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp chi tiết nhất. Hi vọng rằng, bạn có thể ước lượng số vốn cần bỏ ra, những việc cần chuẩn bị cũng như những khó khăn khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Chúc các bạn thành công với ý tưởng kinh doanh này nhé.

Posted on