Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ 2022?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ năm 2022? Đây là phương thức xác nhận quyền sở hữu đối với phần vốn góp trong một quỹ nào đó. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ khác gì với đầu tư vào chứng khoán? Đây có phải là cách thức hiệu quả để đầu tư hay không? Hãy cùng Kinh doanh online cũng như những lưu ý khi sở hữu nó. 

Tìm hiểu đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Định nghĩa đơn giản nhất đó chính là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư từ doanh nghiệp chứng khoán.

Quỹ đại chúng nghĩa (ETF) là quỹ đầu tư tập hợp nguồn vốn góp của nhiều nhà đầu tư khác nhau tạo thành 1 quỹ lớn và hoạt động nhằm mục đích tìm lợi nhuận thông qua thị trường đầu tư chứng khoán. Thế nhưng, nhà đầu tư không có quyền can thiệp hoặc đưa ra quyết định trong quá trình đầu tư.

Tìm hiểu đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?
Tìm hiểu đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Khác nhau giữa đầu tư cổ phiếu thông thường và đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Sự khác nhau giữa đầu tư cổ phiếu thông thường và đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Nhiều nhà đầu tư thường thắc mắc khi lần nghe về chứng chỉ quỹ, vậy chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có phải là một không. Thế nhưng, hai hình thức đầu tư này lại có khác nhau hoàn toàn. Để bạn có thể phân biệt rõ ràng hơn, sau đây là những điểm giống và khác nhau giữa 2 khái niệm này.

Điểm giống nhau

Về bản chất thì chứng chỉ quỹ và cổ phiếu chúng cũng có một số điểm giống nhau như sau:

  • Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu được niêm yết hợp pháp trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua chúng.
  • Sau khi đặt lệnh thành công 2 loại hình này thì chắc chắn đây là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư và có toàn quyền nhận lợi nhuận trực tiếp từ các khoản đầu tư của mình. 

Khác nhau

Bên cạnh những điểm tương đồng thì chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có nhiều điểm khác nhau. Sau đây là bảng so sánh cơ bản về những điểm khác nhau giữa 2 loại hình này để nhà đầu tư dễ dàng quan sát. 

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ vào năm 2022 không?

Sau khi nắm được thông tin cơ bản về chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không? Vậy lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ vào năm 2022 không?
Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ vào năm 2022 không?

Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, đó là dù bạn không có nhiều kiến thức về  kinh tế, thị trường chứng khoán bạn cũng không cần lo lắng về khoản đầu tư của mình. Khi bạn tham gia vào hình thức đầu tư này, những chuyên gia đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn ra quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu nào để sinh lời nhiều nhất. Việc của bạn chỉ cần xuống tiền mua chứng chỉ quỹ và chờ lợi nhuận từ nó mà thôi.

Đầu tư chứng chỉ quỹ giúp bạn có thể hạn chế được những biến động của thị trường. Thông thường, thị trường chứng khoán luôn xảy ra những biến động trong ngắn hạn và trung hạn, có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, tính chất của dạng này chính là tập trung dài hạn thì những biến động này lại không gây ra ảnh hưởng quá lớn. 

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng tương đối thấp hơn so với việc chứng khoán. Khi trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư được duy trì và bảo vệ bởi các chuyên gia. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những chuyên gia quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng đảm bảo ít rủi ro hơn so với việc tự mình ra quyết định đầu tư. 

Tính thanh khoản cao nên nhà đầy tư hoàn toàn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư  bất cứ khi nào. Cũng như đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định thường xuyên.

Kết luận

Sau khi tham khảo về đầu tư chứng chỉ quỹ là gì và các ích lợi mà nó mang lại, chắc hẳn bạn cũng đã có thêm được lựa chọn trong việc tìm thêm nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, trước khi quyết định hãy tìm hiểu và xác định nhu cầu của bản thân, cũng như xem xét đánh giá nhiều hơn về loại hình này nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Top 3 các kênh đầu tư tài chính online hiệu quả 2022

Posted on