Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? 1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Mua 10 cổ phiếu được không? Là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Nhiều người lo lắng không có đủ tài chính để tham gia nên vẫn còn khá e ngại. Bài viết bên dưới của Kinh doanh online sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, cùng xem nhé!

Chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu?

Người chơi chứng khoán có thể thu được một khoản lợi nhuận tương đối hời với nhiều hình thức đầu tư như giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Đa phần, lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán sẽ đến từ những nguồn như sau:

Chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu?
Chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu?

Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua- bán

Mua cổ phiếu giá thấp và bán chứng khoán giá cao sẽ giúp nhà đầu tư có được khoản lợi nhuận đáng kể, đặc biệt nếu bạn mua với số lượng lớn. Công thức tính lợi nhuận chênh lệch mua bán như sau:

Lợi nhuận = (Giá bán – Giá mua) * Sổ lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Trong đó:

 • Lợi nhuận > 0 tức là có lãi, ngược lại < 0 là lỗ
 • Thuế, phí giao dịch và các loại chi phí phát sinh khác từ các cơ quan quản lý. Chúng phụ thuộc vào công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản, loại chứng khoán mà bạn lựa chọn

Lợi nhuận từ cổ tức

Cổ tức là cổ phiếu hoặc tiền mặt mà công ty phát hành thanh toán cho cổ đông khi hoạt động kinh doanh có lãi sau khi đã trừ đi thuế phí theo quy định.

Lợi nhuận từ đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một chứng khoán nợ, trong đó người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ còn doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ được coi là người đi vay. Phần lớn, lợi nhuận từ đầu tư trái phiếu sẽ dựa vào lãi suất được trả theo kỳ hạn, đồng thời không bị thay đổi bởi thị trường hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Dù là lợi nhuận đến từ đâu, khi đầu tư bất kỳ loại chứng khoán nào, bạn cũng nên hiểu rõ về chúng để có kế hoạch đầu tư tốt nhất.

Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc, không biết chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền là tối thiểu? Câu trả lời là KHÔNG YÊU CẦU số tiền vốn tối thiểu. Cho dù bạn chỉ có vài triệu hoặc chỉ vài trăm nghìn, bạn vẫn có thể bắt đầu tham gia chơi chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng.

Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?
Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Số vốn bỏ ra chơi nhiều thì lợi nhuận mang lại có thể sẽ cao hơn. Nếu đầu tư chứng khoán vốn ít thì tiền lời có thể không quá cao mà chỉ ở mức vừa phải.

1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Theo như nội dung phần trước, dù có ít tiền hay nhiều tiền, nhà đầu tư vẫn có thể tham gia chơi chứng khoán được. Thế nhưng, số vốn chơi chứng khoán ban đầu phải đáp ứng quy định số lượng giao dịch tối thiểu của từng sàn.

Ví dụ: Sàn HNX/UPCoM/HSX quy định 100 cổ phiếu/lô giao dịch.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “1 triệu có chơi được chứng khoán không” sẽ là , nếu bạn đầu tư vào các loại cổ phiếu dưới 50 nghìn đồng. Đồng thời với 1 triệu đồng, bạn còn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình ở 2 đến 3 loại cổ phiếu giá rẻ khác nhau. 

Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? 1 triệu có chơi được chứng khoán không?
Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? 1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Tuy nhiên với 1 triệu đồng, nhà đầu tư không nên đặt nặng vấn đề lãi lỗ. Hãy xem đây là “phép thử” giúp bạn học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm nắm bắt và tham gia thị trường. Khi đã có được những bài học quý báu, bạn có thể dễ dàng thành công hơn với số vốn đầu tư chứng khoán lớn hơn.

Đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán theo quy định pháp luật

Hiện nay có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính tại Việt Nam là Sàn Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) và Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Mỗi sàn sẽ có quy định pháp luật riêng về đơn vị trên sàn như sau:

Đơn vị trên sàn HoSE

Đơn vị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE theo quy định phải là bội số của 100 cổ phiếu. Vì vậy, 100 sẽ là số lượng cổ phiếu tối thiểu nhà đầu tư cần mua trên sàn HoSE này.

Ví dụ:

 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 3.800.000 đồng để mua 100 cổ phiếu TCB (Thuộc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank, giá mỗi cổ phiếu là 38.500 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 9.260.000 đồng để mua 100 cổ phiếu VHM (Thuộc Công ty Cổ phần Vinhomes, giá mỗi cổ phiếu là 92.600 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 512.000 đồng để mua 100 cổ phiếu FLC (Thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, giá mỗi cổ phiếu là 5.120 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 13.800.000 đồng để mua 100 cổ phiếu VNM (Thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk, giá mỗi cổ phiếu là 138.000 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 542.000 đồng để mua 100 cổ phiếu HAG (Thuộc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, giá mỗi cổ phiếu là 5.420 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 11.500.000 đồng để mua 100 cổ phiếu VIC (Thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup, giá mỗi cổ phiếu là 115.000 đồng)

Đơn vị trên sàn HNX

Tương tự như sàn HoSE, đơn vị giao dịch khớp lệnh trên sàn HNX theo quy định phải là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy 100 sẽ là số lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư phải mua ở sàn HNX.

Ví dụ: 

 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 1.040.000 đồng để mua 100 cổ phiếu AAV (Thuộc Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc, giá mỗi cổ phiếu là 10.400 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 2.600.000 đồng để mua 100 cổ phiếu VHE (Thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam, giá mỗi cổ phiếu là 26.000 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 3.580.000 đồng đồng để mua 100 cổ phiếu VRE (Thuộc Công ty Cổ phần Vincom Retail, giá mỗi cổ phiếu là 35.800 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 732.000 đồng để mua 100 cổ phiếu SCR (Thuộc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, giá mỗi cổ phiếu là 7.320 đồng)
 • Bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 7.080.000 đồng để mua 100 cổ phiếu VCS (Thuộc Công ty Cổ phần Vicostone, giá mỗi cổ phiếu là 70.800 đồng)

Mua 10 cổ phiếu được không?

Mua 10 cổ phiếu được không?
Mua 10 cổ phiếu được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì theo quy định đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư cần phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu. Nếu bạn chỉ muốn mua 10 cổ phiếu thì có thể hợp tác với nhà đầu tư khác và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ cổ phiếu đã mua nhé.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn biết chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền, 1 triệu có chơi được chứng khoán không cùng nhiều thắc mắc khác. Hi vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp ích phần nào đó cho bạn trên con đường đầu tư làm giàu. 

Nếu muốn tham gia chứng khoán ngay từ bây giờ, bạn có thể mở tài khoản tại đây.

Tham khảo kiến thức cần có khi đầu tư chứng khoán:

Posted on