Tất tần tật cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả cho người mới

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa sao cho hiệu quả là vấn đề khiến nhiều nhà kinh doanh khởi nghiệp đau đầu. Nếu bạn đang muốn mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ, bạn cần hiểu rõ cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng tạp hóa như thế nào để thu được doanh thu tốt nhất. Sau đây, hãy cùng Kinh doanh trực tuyến tìm hiểu những khó khăn khi quản lý cửa hàng tạp hóa để tìm ra cách quản lý cửa hàng tạp hóa từ xa tối ưu nhất nhé.

Những khó khăn của chủ cửa cửa hàng tạp hóa phổ biến nhất

Không phải nhà khởi nghiệp nào cũng có kinh nghiệm quản lý công việc kinh doanh của mình ngay từ đầu. Đa phần, các chủ cửa hàng tạp hóa là đi làm thuê hoặc kinh doanh một mảng khác rồi mới dư vốn để kinh doanh tạp hóa. Do đó, việc chủ cửa hàng không biết cách quản lý cửa hàng tạp hóa từ xa là điều dễ hiểu.

Trước khi đi đến cách quản lý cửa hàng tạp hóa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 6 khó khăn mà đa phần các chủ cửa hàng tạp hóa đều gặp phải.

Khó khăn khi nhớ tên và giá sản phẩm

Một cửa hàng tạp hóa tại Việt Nam sẽ có hơn trăm mã hàng hóa cần phải nhớ. Mỗi mã hàng hóa sẽ có một mức giá khác nhau nên việc nhầm lẫn là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc ghi nhớ tên và giá hàng hòa sẽ là khó khăn lớn nhất của các chủ cửa hàng tạp hóa, đặc biệt trong thời gian đầu. 

Nhớ tên và giá sản phẩm là khó khăn của nhiều chủ tiệm tạp hóa
Nhớ tên và giá sản phẩm là khó khăn của nhiều chủ tiệm tạp hóa

Để khắc phục khó khăn này, bạn có thể áp dụng sổ ghi chép hoặc các phần mềm bán hàng tạp hóa có trên thị trường.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Cửa hàng tạp hóa bán những gì? Mặt hàng nào không thể thiếu?

Khó khăn trong thanh toán tiền cho khách nhanh và chính xác

Một điều dễ dàng nhận thấy là tốc độ tính nhẩm của các chủ tạp hóa Việt Nam “rất siêu phàm”. Nếu bạn là một người mới học cách kinh doanh tạp hóa, bạn có thể gặp khó khăn trong khâu này.

Nhiều cô chú bán hàng tạp hóa hiện nay sử dụng cách tính rợ cho khách, nên tốc độ tính tiền của họ cực nhanh. Phương pháp này giúp họ nhân chia cộng trừ cực nhanh mà không cần dùng tới máy tính. Nhưng nếu không biết cách tính nhẩm này, một số người sẽ dùng máy tính cầm tay để tính tiền. 

Tuy nhiên, việc tính nhẩm như vậy rất dễ xảy ra sai sót, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Nếu tính tiền sai ít thì không sao, nhưng nếu sai quá nhiều, bạn có thể bán lỗ nữa đó. 

Vì thế, bạn có thể suy nghĩ đến việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng và máy quét mã vạch để tình tiền nhanh và chính xác hơn.

Khó khăn khi kiểm soát lượng hàng tồn kho

Nếu không sử dụng phần mềm quản lý thì có lẽ nhiều chủ tạp hóa sẽ không biết hàng hóa của mình còn bao nhiêu, sản phẩm nào đang hết hàng. Việc không nắm rõ hàng tồn kho có thể dẫn đến việc khách hàng mua nhưng không có hàng để bán. Và rất có khả năng khách hàng sẽ chuyển sang mua hàng ở cửa hàng đối thủ. Nếu khách đó quen mua ở chỗ đối thủ thì sẽ mua hoài, đồng nghĩa với việc bạn mất khách.

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa giúp khắc phục khó khăn kiểm soát lượng hàng tồn kho
Cách quản lý cửa hàng tạp hóa giúp khắc phục khó khăn kiểm soát lượng hàng tồn kho

Mặt khác, không nắm rõ hàng tồn kho có thể khiến hàng hóa bị thất thoát mà không biết. Một cửa hàng có rất nhiều hàng hóa do đó chủ tạp hóa sẽ không kiểm kho thường xuyên được. Điều này cho thấy, việc sử dụng ứng dụng quản lý kho hàng là cần thiết. 

Khó khăn trong việc kiểm soát lãi lỗ

Nhiều chủ cửa hàng không biết mình đang bán hàng lãi hay lỗ vì không quản lý chặt chẽ khâu nhập hàng và bán hàng tạp hóa. Nếu tính toán bằng tay và ghi chép bằng sổ thông thường sẽ gây mất nhiều thời gian và không phải ai cũng rảnh để làm điều này.

Khó khăn để quản lý công nợ nhà cung cấp

Nhập hàng hóa bán hàng không phải lúc nào cũng trả tiền ngay, đôi khi bạn phải ghi nợ ở nhà cung cấp. Do đó, nếu bạn không ghi lại số tiền đã nợ thì rất khó để biết mình đang nợ bao nhiêu để trả cho nhà cung cấp.

Khó khăn khi quản lý công việc nhân viên cửa hàng

Nếu bạn không tự bán hàng thì việc thuê nhân viên là tất yếu. Thế nhưng việc quản lý nhân viên cửa hàng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề như nhân viên có đi làm đúng giờ không, ngày nào đi trễ, trễ mấy giờ,… Điều này thực sự khiến nhiều chủ cửa hàng đau đầu. Do đó, bạn cần vạch rõ kế hoạch cách quản lý nhân viên cửa hàng tạp hóa để tránh sai sót xảy ra nhé.

>>> Đừng bỏ qua: 9+ Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp chi tiết năm 2022

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả là điều mà nhiều chủ cửa hàng tạp hóa quan tâm nhất. Vậy làm thế nào để biết cách quản lý cửa hàng tạp hóa nào là tốt nhất? Chúng tôi đã sưu tầm một số kinh nghiệm quản lý 1 cửa hàng tạp hóa cho bạn như sau:

Xây dựng mô hình quản lý bán hàng hiện đại – Cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng tạp hóa

Để có cách quản lý cửa hàng tạp hóa từ xa hiệu quả, bạn cần phải thay đổi mô hình kinh doanh và quản lý. Thời đại công nghệ tân tiến đã giúp con người dễ dàng quản lý mọi thứ, kể cả việc kinh doanh. Vì thế, thời buổi công nghệ này, bạn cần bắt kịp những bước tiền của nền kinh tế thị trường hiện nay.

Cửa hàng tạp hóa hiện đại ngày nay đã trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn, ngay cả trong thao tác quản lý.

Thay đổi trong không gian làm việc là điều dễ nhận thấy. Các sản phẩm ở cửa hàng tiện lợi ngày nay được tối ưu hóa, dễ tìm kiếm hơn trước. Khách hàng có thể tự lựa chọn sản phẩm mà không cần sự giám sát trực tiếp từ nhân viên bán hàng.

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiện đại giúp khách hàng thoải mái mua sắm
Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiện đại giúp khách hàng thoải mái mua sắm

Điều này kéo theo nhiều lo ngại, không biết có xảy ra tình trạng trộm cắp thường xuyên hay không. Đừng lo lắng, nhờ vào các phương tiện quản lý, giám sát kinh doanh như camera, an ninh cửa hàng sẽ được đảm bảo, đồng thời tạo cảm giác mua hàng thoải mái cho khách hàng.

Sử dụng thiết bị trưng bày và thiết bị quản lý – Cách quản lý bán hàng tạp hóa từ xa hiệu quả

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa không thể thiếu việc trưng bày sản phẩm khoa học và bắt mắt: Bạn nên thêm các kệ để hàng giống siêu thị, kệ trưng bày và sắp xếp theo khu vực riêng, có liên quan đến nhau. Nếu bạn vẫn không rõ cách sắp xếp thế nào là hợp lý, bạn có thể học cách trưng bày hàng hóa tại các siêu thị. Ví dụ: Bàn chải đánh răng sẽ để gần nơi bán kem đánh răng, muối sẽ để gần đường,… 

Ngoài việc lắp đặt thêm các kệ trưng bày, cửa hàng cũng cần ứng dụng thêm các thiết bị, phần mềm quản lý bán hàng như máy đọc mã vạch, máy in đơn,… Cách quản lý cửa hàng tạp hóa này sẽ giúp bạn thanh toán nhanh chóng, minh bạch, tránh nhầm lẫn khi mua hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ. Không những thế, thiết bị hiện đại còn giúp cửa hàng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Để đảm bảo an toàn cho cửa hàng, bạn cũng nên lắp thêm hệ thống camera giám sát ở khu vực quan trọng. Điều này giúp bạn quản lý cửa hàng tạp hóa dễ dàng, đảm bảo an ninh, tránh bị mất cắp. 

Ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa hiệu quả

Hiện nay việc áp dụng phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa đã trở nên không còn xa lạ với nhiều người. Sử dụng phần mềm trong cách quản lý bán hàng tạp hóa từ xa giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý khối lượng công việc lớn như:

  • Theo dõi mọi thao tác bán hàng
  • Cập nhật số lượng hàng hóa còn trong kho
  • Quản lý nhân viên tốt hơn
  • Kiểm soát doanh thu hàng ngày chính xác

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả theo phương pháp hiện đại, tối ưu hóa thời gian và chi phí. Hi vọng rằng nhờ vào đó, bạn có thể kiểm soát việc kinh doanh tạp hóa của mình tốt hơn.

>>> Đọc thêm: Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Bán tạp hóa có lời không?

Posted on