Cách dạy học online hiệu quả giúp bạn tự tin kiếm tiền 2022

Cách dạy học online hiệu quả sẽ rất có ích đối với những bạn đang có ý định làm thêm gia sư kiếm tiền hoặc đang làm giáo viên. Trong mùa dịch covid này, hình thức dạy học đã có sự thay đổi từ day học truyền thống sang dạy học trực tuyến. Ví thế mà nhiều người bắt đầu tìm kiếm những phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả để nâng cao chất lượng giảng dạy. Sau đây, hãy để Kinh doanh Online hướng dẫn cách dạy học online hiệu quả trong bài viết này nhé.

Ghi lại bài giảng khi dạy – Cách dạy học online hiệu quả

Ghi lại bài giảng khi dạy là cách dạy học online hiệu quả mà các bạn gia sư và giáo viên cần nắm rõ. Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, học sinh có thể gặp khó khăn khi đường truyền internet không ổn định hoặc sức khỏe không đảm bảo,…

Do đó, hãy quay video quá trình dạy học và gửi lại cho những học sinh vắng mặt, để các em có thể xem lại. 

Hiện tại, các ứng dụng như Zoom hoặc Google Meet đều hổ trợ tính năng này, giúp bạn lưu trữ bài giảng dễ dàng. 

Quay cả giáo viên trong quá trình dạy – Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả

Nếu chỉ chăm chăm vào bài giảng, học sinh của bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với các con chữ. Ví thế, học sinh của bạn sẽ cảm thấy hứng thú với bài giảng hơn khi có khuôn mặt của người hướng dẫn trong đó. 

Dùng những video ngắn giúp người học tập trung – Hướng dẫn cách dạy học online

Ghi lại bài giảng là việc làm cần thiết khi dạy học online, tuy nhiên nếu video ghi lại quá 15 phút, chúng có thể bị gặp sự cố khi tải xuống. 

Hướng dẫn cách dạy học online bằng video ngắn
Hướng dẫn cách dạy học online bằng video ngắn

Mặt khác, việc xem 1 video liên tục có thể làm người học mất tập trung. Thay vì thế, bạn hãy quay bài giảng thành 2 hoặc 3 đoạn để giúp người xem chú ý hơn.

Kiểm tra lại slide bài giảng – Phương pháp dạy học online hiệu quả 

Để đảm bảo quá trình giảng dạy diễn ra suôn sẻ, bạn nên kiểm tra slide bài giảng trước khi trình chiếu. Hãy đảm bảo tất cả văn bản và hình ảnh minh họa đều được hiển thị đầy đủ; và nếu hiển thị trên điện thoại thì có quá nhỏ hay không. Bạn cũng nên xem phông chữ, màu sắc, thiết kế có phù hợp với khung hình điện thoại và máy tính hay không để đảm bảo không xảy ra lỗi gì nhé.

Sử dụng video minh họa – Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả 2022

Thay vì sử dụng nội dung dạng chữ nhàm chán, bạn nên kết hợp sử dụng thêm video sinh động để người học tiếp thu dễ dàng hơn. Những video này có chủ đề liên quan có thể được tìm thấy ở nguồn tài nguyên trên mạng.

Đảm bảo mở quyền truy cập tài liệu cho học sinh

Một số nền tảng lưu trữ tài liệu trực tuyến hiện nay yêu cầu cấp quyền truy cập cho người dùng. Đôi khi, người học có thể bị hạn chế quyền truy cập cho người dạy học không cung cấp đầy đủ quyền, hoặc người dạy học tìm nguồn bị hạn chế người xem. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo rằng tài liệu của bạn luôn sẵn sàng để truy cập miễn phí nhé.

Cung cấp hướng dẫn cụ thể – Cách dạy học online hiệu quả cần nắm rõ

Khi muốn nhấn mạnh nội dung quan trọng nào đó cho học sinh, bạn nên ghi chú lại. Ví dụ: bạn gửi cho học sinh video bài giảng dài 30 phút và muốn họ chú ý nội dung từ 15:24 đến 20:42. Như vậy, bạn có thể giúp học sinh tò mò và tìm ngay đến đoạn video đó để xem.

Cách dạy học online hiệu quả bằng hướng dẫn cụ thể
Cách dạy học online hiệu quả bằng hướng dẫn cụ thể

Ngoài ra, khi cung cấp tài liệu cho học sinh, bạn cũng cần cung cấp mức độ quan trọng của tài liệu đó. Tài liệu khó và quan trọng sẽ kích thích học sinh đọc hơn là tài liệu kém quan trọng hơn.

Hướng dẫn cách dạy học online bằng các hoạt động tương tác

Hiện nay, các ứng dụng Zoom Cloud Meeting, Webex Meeting,.. có tích hợp tích năng tạo ra các hoạt động tương tác. Ví dụ như: Bảng câu hỏi Q&A, câu hỏi thăm dò,… giúp học sinh tương tác dễ dàng. Đây là cách dạy học online hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho công việc dạy học kiếm tiền của mình.

Đặt ra câu hỏi hợp lý – Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả không phải ai cũng biết

Đặt câu hỏi hệ thống lại bài học thật hợp lý là phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả mà bất kỳ người dạy học nào cũng nên nắm rõ. Việc đặt câu hỏi có thể trả lời kèm theo một phần thường (như điểm cộng hoặc phần quà nào đó) sẽ giúp lớp học trở nên sôi động hơn. 

Sử dụng công cụ điểm danh – Hướng dẫn cách dạy học online cần nắm rõ

Nếu bạn làm gia sư cho 1 người học thì không cần điểm danh. Nhưng nếu bạn là một giáo viên của một trường học thì việc điểm danh là hết sức cần thiết. 

Việc điểm danh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuyên cân để thêm vào bài, đồng thời nâng cao tính kỷ luật và tinh thần học tập của học sinh, sinh viên.

Tuy thế, không phải lúc nào bạn cũng có thể điểm danh theo cách truyền thống. Nếu có thể, hãy sử dụng thêm các công cụ điểm danh tự động và chấm điểm trên hệ thống quản lý.

Hiện tại thì phần mềm Zoom đã hỗ trợ giáo viên đăng ký và xuất file báo cáo giúp giáo viên dễ quản lý sự chuyên cần của các học sinh, sinh viên rồi.

Bộc lộ cảm xúc đúng lúc – Cách dạy học trực tuyến cho giáo viên và gia sư

Bộc lộ cảm xúc đúng lúc - Cách dạy học trực tuyến cho giáo viên và gia sư
Bộc lộ cảm xúc đúng lúc – Cách dạy học trực tuyến cho giáo viên và gia sư

Bạn sẽ là một người dạy học giàu năng lượng nếu có thể bộc lộ hết kiến thức và truyền tải cảm xúc của mình qua bài học. Nếu bạn mới tiếp xúc với công cụ dạy học trực tuyến và gặp khó khăn nào đó, bạn có thể thoải mái chia sẻ thiếu sót này với học sinh. 

Rất có thể, học sinh của bạn sẽ cho bạn phương án giải quyết và giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn. Chắc hắn, học sinh của bạn sẽ thông cảm cho bạn thôi thì ai cũng phải có sai sót mà đúng không nào.

Tạo phòng học nhóm riêng cho học sinh, sinh viên – Cách dạy học online hiệu quả

Một trong những phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là thiết lập các phòng họp nhóm riêng. Đây là hướng dẫn cách dạy học online mà các giáo viên của trường học cần biết để hỗ trợ học sinh tốt hơn. Tại các phòng học nhóm này, các bạn học sinh sẽ giải quyết khó khăn và tham khảo ý kiến của nhau khá tốt. Đồng thời phát triển mối quan hệ bạn bè trong lớp được tốt hơn.

Đối với các bạn gia sư, phương pháp dạy học online hiệu quả này không cần thiết lắm, do đó, các bạn có thể bỏ qua nhé.

Hướng dẫn cách dạy học online với phong cách giảng dạy phù hợp

Để giúp học sinh thích ứng với việc học trực tuyến tốt hơn, bạn không nên thay đổi phong cách dạy học của mình quá nhiều. Họ sẽ cảm thấy vui hơn khi cách dạy học của bạn giống nhau qua từng buổi học. Nếu bạn cảm thấy làm vậy là quá nhàm chán thì hãy thay đổi một chút nhé, điều này đôi khi còn giúp việc dạy học trở nên thú vị hơn đó.

Phương pháp dạy học online hiệu quả chính là vấn đề khá đau đầu của nhiều giáo viên và gia sư. Tuy nhiên, nếu đủ trải nghiệm với hình thức dạy học này, bạn có thể tìm ra được cách dạy học online hiệu quả nhất cho mình, từ đó cải thiện chất lượng dạy học tốt hơn.

Posted on