Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì năm 2022?

Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì? Cửa hàng tạp hóa nộp thuế như thế nào? khiến nhiều người kinh doanh tạp hóa thắc mắc. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết của Kinh doanh online hiệu quả dưới đây nhé.

Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không?

Trong bài viết: “9+ Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp chi tiết năm 2022” chúng tôi đã có nhắc đến rằng: Muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Khi có giấy phép kinh doanh thì việc nộp thuế là đương nhiên. 

Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không?
Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không?

Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì? Tiền thuế phải nộp là bao nhiêu?

Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì? Đối với những hộ kinh doanh như cửa hàng tạp hóa thì sẽ phải nộp những loại thuế như sau:

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế mà người kinh doanh tạp hóa phải nộp định kỳ hằng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên doanh thu của năm.

Khi nộp thuế môn bài, người nộp thuế sẽ được cấp chứng chỉ “Thẻ môn bài chứng nhận tính hợp pháp của việc kinh doanh và ngành nghề, chủng loại hàng hóa, dịch vụ, địa điểm kinh doanh”.

Theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CPNghị định 22/2020/NĐ-CP,, nếu việc kinh doanh tạp hóa của bạn có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống thì sẽ được miễn lệ phí môn bài. Nếu bạn mới mở cửa hàng tạp hóa thì trong năm đầu tiên sẽ được miễn phí môn bài.

Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Thuế môn bài
Bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Thuế môn bài

Nếu doanh thu cửa hàng tạp hóa hơn 100 triệu đồng/năm, mức lệ phí môn bài được quy định như sau:

  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
  • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Thuế khoán

Thuế khoán bao gồm thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. 

Theo Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu doanh thu của tiệm tạp hóa trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8,4 triệu/tháng thì bạn cần nộp thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân.

Hai loại thuế này sẽ được tính dựa trên công thức:

  • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT
  • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó, doanh thu tính thuế GTGTdoanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (diện chịu thuế) của toàn bộ tiền gia công, hoa hồng, tiền hàng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ.

Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì? Thuế khoán được miễn nếu doanh thu dưới 100 triệu/năm
Cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì? Thuế khoán được miễn nếu doanh thu dưới 100 triệu/năm

Nếu bạn có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Nếu bạn không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Kinh doanh tạp hóa sẽ thuộc lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa nên tỷ lệ thuế tính trên doanh thu sẽ là:

  • Tỷ lệ thuế GTGT 1%
  • Tỷ lệ thuế TNCN 0,5%

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế từ ngày 20/11 – ngày 15/12 của năm trước năm tính thuế. Nếu bạn mới kinh doanh tạp hóa trong một thời điểm trong năm thì thời gian xác định doanh thu tính thuế là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Kết luận

‍Vậy là bài viết này đã giúp bạn biết được bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không, cửa hàng tạp hóa phải nộp thuế gì, cửa hàng tạp hóa nộp thuế như thế nào. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về lệ phí phải nộp khi vận hành kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Hãy đọc thêm các bài viết liên quan khác để có thêm kinh nghiệm học cách kinh doanh cửa hàng tạp hóa cho mình nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Bán tạp hóa có lời không?

Posted on